Sinh viên ĐHHB không còn phải chật vật xin việc khi ra trường

Đăng ngày 06/09/2015 5:51 PM

Trong bối cảnh tỉ lệ sinh viên ra trường hàng năm thất nghiệp đến 9,89%, một trường ĐH đã hợp tác với các doanh nghiệp giúp sinh viên có trải nghiệm thực tế.

Thực tập khi đang đi học

Theo GS-TSKH Đặng Ứng Vận – Hiệu trưởng Trường ĐH Hòa Bình, hiện nay tỉ lệ sinh viên các trường ĐH ra trường thất nghiệp do thiếu kinh nghiệm thực tế rất cao. Vì vậy, nhà trường đã liên kết với một số doanh nghiệp giúp nâng cao năng lực của sinh viên.

Theo đó, sinh viên học đến năm thứ 2, nếu có nhu cầu, sẽ được vào một số doanh nghiệp để thực tập. Đây không đơn thuần chỉ là việc kiến tập như một số trường mà các em được làm việc nghiêm túc. Những sinh viên nếu có năng lực thực sự, sẽ được chính doanh nghiệp đó nhận vào làm việc ngay sau khi tốt nghiệp.

Hiện, nhà trường đã nhận được sự hỗ trợ hợp tác của các đối tác chiến lược trong nước là: Công ty CP hàng không Vietjet, Ngân hàng HD Bank, Công ty CP địa ốc Phú Long, Công ty CP du lịch Bắc Mỹ An (Furama Resort Đà Nẵng), Công ty CP Quảng cáo và tổ chức sự kiện Kỷ Nguyên, Công ty CP sách giáo dục Hà Nội, Công ty gạch trang trí Torrecid (Tây Ban Nha)…

 

Furama Đà Nẵng kí kết hợp tác

Và một số đối tác quốc tế như: Học viện Nhật ngữ Sedagaya, Công ty TNHH D-Hearts Việt Nam trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, lập trình web và lập trình game, Mỹ thuật và đồ họa.

Ngoài ra, Đại học Hòa Bình còn ký kết với Công ty cổ phần EHG (Học viện quản trị du lịch khách sạn nhà hàng AHLEI- Hoa Kỳ) để hợp tác đào tạo nguồn nhân lực cho ngành quản trị du lịch khách sạn và nhà hàng.

“Đôi bên cùng có lợi”

Ông Trần Quốc Anh, Giám đốc khối KHCN HDBank cho biết, việc liên kết đào tạo giúp sinh viên không còn mất nhiều thời gian như trước đây để làm quen với công việc cũng như môi trường làm việc mới. 

"Thông thường, sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ lãng phí một khoảng thời gian từ 3- 6 tháng, thậm chí 1 năm để tiếp cận và làm những công việc chính yếu mà doanh nghiệp giao cho. Do đó, ngay từ khi kết thúc giai đoạn học cơ bản, các em cần có kiến tập ngắn ngày để nắm được các kỹ năng mềm, kỹ năng đàm phán, giao tiếp với khách hàng hay với các nhân sự trong đơn vị…

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đức Tâm – Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần hàng không Vietjet cho biết, việc ký kết hợp tác này “đôi bên cùng có lợi”. Các sinh viên thất nghiệp là do thiếu kiến thức thực tế. Nay, các em được tiếp cận với hoạt động thực tế và tìm được việc làm nếu thực sự có năng lực. Còn doanh nghiệp tuyển được nhân sự đã có trải nghiệm.

Ông Đoàn Kiều Dũng – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Quảng cáo và Tổ chức sự kiện Kỷ Nguyên khẳng định: “Việc chúng tôi ký kết với Đai học Hòa Bình không nhằm vào lợi ích hợp tác mà xuất phát từ thực tế. Tôi đi học ở trường sau đó ra trường cảm thấy quá vất vả, kiến thức ở trường và kiến thức thực tế xa nhau quá. Do vậy tôi mong muốn được tạo điều kiện để các bạn sinh viên được tiếp cận với thực tế. Để khi ra trường không bỡ ngỡ”.

Trường ĐH Hòa Bình kí kết cùng Cty Cổ phần Hàng không Vietjet

Ông Dũng phân tích, hiện nay sinh viên tốt nghiệp nhiều trường lớn, có thể biết rất nhiều nhưng không sâu. Tư duy logic còn hạn chế. Trải nghiệm thực tế gần như bằng không. Các bạn đều nghĩ rằng mình có đầy đủ kiến thức và trải nghiệm rồi nhưng thực tế chẳng có gì cả. Các bạn cộng tác thì được nhưng không có kỹ năng làm việc và cách tư duy, ứng phó với thực tế.

“Vì thế, chúng tôi sẵn sàng tham gia hỗ trợ đào tạo với Nhà trường để cung cấp cho các em sinh viên thêm nhiều kiến thức thực tế. Về phía nhà trường, chương trình đào tạo ở các trường hiện nay còn theo một công thức chung, rập khuôn. Do vậy cần phải đổi mới, phải để doanh nghiệp vào tận nơi để nói cho sinh viên hiểu thực tế làm những gì thì các em ra trường mới có thể làm việc được. 

Mỗi năm các trường nên dành 1/4 thời lượng để cho doanh nghiệp vào giảng dạy. Có thể chúng tôi truyền thụ kiến thức không hay, không bài bản như các thầy nhưng đó là thực tế. Còn các trường nên tạo điều kiện cho sinh viên đi kiến tâp từ năm thứ 2, dành một tháng của năm học cuối cùng để học kỹ năng làm việc”, ông Dũng cho biết.

Video lễ ký kết:

Ngay sau lễ tốt nghiệp năm học 2014-2015 cho 500 sinh viên Trường ĐH Hòa Bình, có 100 em đã tìm được việc làm ngay tại buổi lễ kí kết và phỏng vấn.

 

 

Trung Dũng/Báo Gia đình & Xã hội

 -----------------------------------------

Để trở thành sinh viên Đại học Hòa Bình:

Download Phiếu đăng ký dự tuyển tại đây
Giới thiệu Ngành nghề khoa PR Download tại đây

 

Đăng ngày 17/05/2015 4:09 PM CLB ANT Team – Chính thức ra mắt
Đăng ngày 09/05/2015 3:01 PM Cuộc thi "Rung chuông vàng - HBU lần 1"
Đăng ngày 21/12/2014 11:28 AM K512 Tri ân Thầy Cô 20.11.2014
Đăng ngày 16/11/2014 12:22 PM Tự hào PR
  Thông báo
Khóa nhiếp ảnh và quay phim ngắn hạn Cập nhật ngày 11/06/2020 9:40 PM
PHIẾU ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN Cập nhật ngày 07/05/2020 10:34 AM
Trailer mis and mister đại học Hòa Bình Cập nhật ngày 28/04/2018 5:03 PM
PR là gì? Cập nhật ngày 27/03/2017 11:34 PM
  Video

 

 

Xem Khoa PR - Trường ĐH Hòa Bình ở bản đồ lớn hơn
  Liên kết website