Thi tốt nghiệp THPT: Đặc biệt lưu ý với môn thi Ngoại ngữ

Đăng ngày 01/06/2014 3:57 PM

Sáng nay (1/6), hơn 900 nghìn thí sinh trong cả nước đã được phổ biến quy chế thi, những điều cần biết trước giờ thi vào sáng mai.

Môn Lịch sử yếu thế

Theo ghi nhận của phóng viên tại các Hội đồng thi sáng nay cho thấy, hầu hết thí sinh chủ yếu lựa chọn các khối A, B, D và D1, thí sinh chọn thi khối C trong đó có môn Lịch sử rất ít, có Hội đồng không có thí sinh nào thi Sử.

Tại Trường THPT Yên Hòa (Cầu Giấy – Hà Nội) cho thấy, ngay từ gần 7 giờ sáng (theo quy định 7 giờ 30 phút sẽ học quy chế thi) đã có rất nhiều thí sinh có mặt tại trường đợi tới giờ phổ biến quy chế. 

Tại Hội đồng, trao đổi với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Trần Trọng Hà – Phó Chủ tịch Hội đồng cho hay, toàn trường có 432 thí sinh đăng ký dự thi với 18 phòng thi, tại trường không có thí sinh nào đăng ký môn Lịch sử là môn tự chọn do lo lắng ít người thi, duy chỉ có 16 thí sinh dự thi môn Địa lý. 

Thí sinh xem lại số báo danh, phòng thi tại Hội đồng thi Trường THPT Yên Hòa sáng nay. Ảnh Xuân Trung

Tại Hội đồng thi Trường THPT Lý Thái Tổ Hà Nội, ông Trịnh Hùng Sơn - Phó Chủ tịch hội đồng coi thi, cho biết, tổng số thí sinh dự thi tại đây là 562 em đến từ ba trường THPT Lý Thái Tổ, THPT Hồ Xuân Hương và THPT chuyên ĐH Khoa học tự nhiên. Tổng số giáo viên, cán bộ thực hiện công tác tổ chức thi là 60 người.

Theo ông Sơn, các thí sinh tại hội đồng này chủ yếu lựa chọn Lý, Anh, không có em nào chọn hai môn liên tiếp trong một buổi. Môn Sử chỉ có 2 học sinh dự thi, Địa lý có 17 học sinh.

Mặc dù số lượng thí sinh chọn môn Lịch sử rất ít nhưng ông Trịnh Hùng Sơn khẳng định hội đồng không lựa chọn cách ghép với các địa điểm thi khác, bởi nhà trường lo sợ các em phải đi lại vất vả. Để phục vụ cho hai thí sinh này, hội đồng coi thi vẫn phải huy động từ 20-24 người.

Bà Lê Mỹ Hạnh – Phó Chủ tịch Hội đồng coi thi Trường THPT Việt Đức cho biết, trong số các môn thi tự chọn, học sinh ở hội đồng này chọn nhiều nhất là Lý với 16 phòng thi, Lịch sử thấp nhất với 1 phòng thi gồm 27 thí sinh.

Tại Hội đồng thi THCS Tân Mai (Hoàng Mai – Hà Nội), Hội đồng gồm 542 học sinh các trường THPT Trương Định, THPT Hoàng Diệu và THPT Hồng Hà. Trong đó có 238 thí sinh chọn thi môn Lý, 352 thí sinh chọn thi môn Hoá, 351 thí sinh thi môn Ngoại ngữ, 75 thí sinh thi môn Địa, 61 thí sinh thi môn Sinh và chỉ có 7 thí sinh thi môn Sử. 

Ông Nguyễn Văn Chính - Chủ tịch Hội đồng coi thi cho biết, dù chỉ có 7 thí sinh thi môn Sử nhưng Hội đồng vẫn phải phân công đầy đủ giám thị, thanh tra, phục vụ, an ninh cho phòng thi này.

Nhấn mạnh môn Ngoại ngữ

Điều khác so với mọi năm, môn thi Ngoại ngữ năm nay sẽ có hai phần trắc nghiệm và tự luận, thí sinh đặc biệt lưu ý khi làm phần tự luận của môn này. Theo quy định, khi vào phòng thi, giám thị sẽ phát cho thí sinh cả phiếu trả lời trắc nghiệm và cả giấy thi để làm bài phần viết. Sau khi được giám thị phát đề, thí sinh làm bài phần trắc nghiệm trước.

Các thí sinh học Quy chế thi sáng nay. Ảnh Xuân Trung

Sau khi hết thời gian làm bài phần trắc nghiệm, giám thị sẽ thu ngay phiếu trả lời trắc nghiệm. Sau khi nộp phiếu trả lời trắc nghiệm cho giám thị, thí sinh mới được bắt đầu làm bài phần viết. Phiếu trả lời trắc nghiệm và bài thi phần viết phải được giám thị để riêng trong hai túi khác nhau.

Ông Trần Trọng Hà – Phó Chủ tịch Hội đồng coi thi Trường THPT Yên Hòa cho biết, sáng nay lãnh đạo nhà trường đặc biệt lưu ý với thí sinh về môn thi trắc nghiệm, khác với năm trước nên các em cần nhớ kỹ các quy định. 

Tại Hội đồng này, những khó khăn trong việc thực hiện phân ca thi giữa các buổi cũng được lên kế hoạch cụ thể. Theo đó, để tránh tình trạng ca trước và ca sau “xung đột” tại cổng trường, nhà trường đã bố trí mỗi ca đi một cổng khác nhau.

Cũng trong buổi sáng nghe phổ biến quy chế thi, tại Trường TPHT Yên Hòa có một thí sinh bị thủy đậu không đến tham dự và phải học quy chế qua mạng nhà trường.

Theo ghi nhận tại Hội đồng thi THPT Việt Đức có 714 thí sinh dự thi, nhưng do trường không có đủ phòng nên phải gửi sang Hội đồng THPT Trưng Vương 7 phòng. 

Tại Hội đồng thi Trường THCS Ngô Quyền (Hai Bà Trưng, Hà Nội), bà Đoàn Thị Lan Anh - Phó Chủ tịch Hội đồng coi thi cho biết, điểm thi này có gần 400 thí sinh đến từ các trường THPT Đoàn Kết Hai Bà Trưng, Trung tâm Giáo dục thường xuyên quận Hai Bà Trưng, THPT Dân lập Đông Kinh. Điểm thi có 15 phòng thi, 1 nhân viên y tế, và tổ bảo vệ đảm bảo an ninh trong kỳ thi.

Trong buổi sáng nay cán bộ hội đồng coi thi phổ biến quy chế thi tới thí sinh, những dụng cụ, thiết bị được phép mang vào, lịch thi, giờ thi, sơ đồ thi... và việc xử lý khi thí sinh vi phạm.

Những điểm lưu ý về môn thi trắc nghiệm cũng được phổ biến tới thí sinh. Theo đó, học sinh chỉ được tô chì đen ở ô trả lời, không dùng bút mực, bút bi hoặc để lại ký hiệu riêng. Làm xong bài thi trắc nghiệm phải ngồi tại chỗ, không nộp trước khi hết giờ làm bài.

Theo lịch thi tốt nghiệp THPT, sáng mai (2/6) các thí sinh sẽ thi môn bắt buộc là Ngữ văn, với thời gian 120 phút, thí sinh đi muộn sau 15 phút bóc đề sẽ không được dự thi. 

Khoa PR - Theo báo Giaoduc

Đăng ngày 24/11/2013 5:22 PM Nhà giáo và mạng internet
Đăng ngày 24/11/2013 5:17 PM Dùng Internet càng nhiều, học càng kém?
  Thông báo
Khóa nhiếp ảnh và quay phim ngắn hạn Cập nhật ngày 11/06/2020 9:40 PM
PHIẾU ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN Cập nhật ngày 07/05/2020 10:34 AM
Trailer mis and mister đại học Hòa Bình Cập nhật ngày 28/04/2018 5:03 PM
PR là gì? Cập nhật ngày 27/03/2017 11:34 PM
  Video

 

 

Xem Khoa PR - Trường ĐH Hòa Bình ở bản đồ lớn hơn
  Liên kết website