Hà Nội: Cấm giám thị uống rượu bia trước giờ coi thi

Đăng ngày 01/06/2014 3:46 PM

Vài ngày nữa Kỳ thi tốt nghiệp THPT trên cả nước sẽ diễn ra, điểm mới năm nay thay vì mỗi buổi một môn, năm nay buổi chiều sẽ tiến hành hai ca thi khác nhau

Sáng nay (28/5), Sở GD&ĐT Hà Nội triệu tập Chủ tịch Hội đồng các đơn vị để quán triệt các nguyên tắc, quy chế, biện pháp xử lý trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tại đây, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội đã giải đáp nhiều băn khoăn của các Hội đồng thi đối với những điểm mới trong kỳ thi năm nay.

Thanh tra toàn diện trước kỳ thi

Ông Bùi Quang Thái - Phó Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho biết, để đảm bảo kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Hà Nội diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng Quy chế, Sở GD&ĐT Hà Nội thành lập 20 đoàn kiểm tra với 89 cán bộ giáo viên tham gia, đã tiến hành kiểm tra ở 57 cụm, trong đó có 149 Hội đồng coi thi/265 trường THPT có học sinh tham gia dự thi. 

Đến thời điểm thanh tra 100% các trường THPT, trường chọn làm Hội đồng coi thi đều có sự chuẩn bị tốt, các phòng thi cơ bản đủ bàn ghế, quạt trần và quạt treo tường, phòng họp, tủ đựng đề, điện thoại có loa ngoài, tường rào, có phòng y tế đầy đủ.

Trường THPT Lê Quý Đôn có hàng rào và khuôn viên sát với nhà dân.

Lo ngại nhất vẫn còn một số đơn vị trường có hộ dân sống trong khu vực trường, một số phòng thi gần với nhà dân, một số trường có tường rào còn thấp so với tiêu chuẩn để đảm bảo an toàn tuyệt đối phòng thi. 

Ông Thái cũng cho biết, đến thời điểm kiểm tra, hồ sơ tốt nghiệp, học bạ, giấy khai sinh, bằng tốt nghiệp THCS, các loại giấy chứng nhận ưu tiên đã hoàn thành điểm tổng kết và xếp loại học lực, hạnh kiểm; hoàn thành tổng kết, ghi điểm và nhận xét vào học bạ cho học sinh.

Các cụm trường đã tiến hành kiểm tra chéo, phát hiện sai sót đối với các trường được kiểm tra và yêu cầu tiến hành khắc phục. Nhiều trường hồ sơ đảm bảo và sạch sẽ. Các trường hồ sơ không đủ điều kiện dự thi các trường đã thông báo công khai học sinh và gia đình theo quy chế.

Tuy nhiên, sau khi kiểm tra chéo chưa phát hiện lỗi, đến  khi Thanh tra Sở vào kiểm tra đã có lỗi. Cụ thể, một số trường điểm chuyên cần ghi trong sổ điểm chưa chuẩn; nhận xét cuối sổ điểm mỗi lớp có trường lãnh đạo ghi chi tiết, có nơi ghi đã kiểm tra, đóng dấu đã kiểm tra là việc làm còn hình thức. 

Việc vào nhầm điểm, sửa điểm và sửa sai quy chế chưa chốt lỗi cuối sổ vẫn còn. Điển hình là Trường TH PT Ứng Hòa B, TH PT Đại Cường, TH PT Đa Phúc, TH PT Trần Đăng Ninh, TH PT Năng khiếu thể dục thể thao Hà Nội, TH PT Đông Đô, TH PT Chuyên Khoa học tự nhiên, TH PT Lô-mô-lô-xôp, TH PT Trần Quốc Tuấn,…

Học bạ còn tồn tại việc sửa điểm, thiếu phần ghi điểm thi lại đối với học sinh phải thi lại ở lớp 10, lớp 11 hoặc việc xếp loại hạnh kiểm học lực sau khi thi lại, thiếu phê duyệt của hiệu trưởng; điểm tổng kết chưa khớp học bạ và sổ điểm lớp như TH PT Lý Thánh Tông, TH PT Hà Thành,…

Vấn đề này trực tiếp ảnh hưởng tới quá trình công nhận tốt nghiệp của học sinh. 

Băn khoăn với hai ca thi

Trước băn khoăn của nhiều Hội đồng thi về việc buổi chiều có hai môn thi, số phòng thi của môn hai nhiều hơn môn một, tương tự số giám thị môn hai nhiều hơn môn một. Vậy, Chủ tịch Hội đồng muốn huy động giám thị cả hai môn thi này thì có được phép, và ngồi ở đâu? 

Với tình huống khác, giám thị được cử coi thi môn hai, đến giờ môn hai mới đến Hội đồng thi và sẽ phải đến vào thời điểm nào, sau khi thu bài môn thứ nhất bao nhiêu thời gian giám thì môn thứ hai mới được vào, bởi khoảng cách thời gian giữa hai môn thi buổi chiều chỉ là 60-65 phút?

Trước những băn khoăn này, đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội cho rằng, vấn đề đã được giao toàn quyền cho Chủ tịch Hội đồng coi thi  điều động giám thị làm sao không để cho người trông quá nhiều và quá ít. Có những Hội đồng chỉ có một phòng thi, chỉ có Ban Hội đồng và 3 giám thị, nhưng thực tế nảy sinh phát sinh xảy ra trong ca một và ca hai. 

Với những thay đổi trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, buổi chiều sẽ có 2 môn thi, để tránh tình trạng ùn ứ khi thí sinh ca sau đến dự thi, Sở GD&ĐT Hà Nội đề nghị các Hội đồng thi sau khi có hiệu lệnh trống kết thúc ca một thì Chủ tịch Hội đồng coi thi cho phép mở cổng để thí sinh, giám thị ca hai vào bên trong, thực hiện phân riêng một khu đối với các thí sinh thi ca sau, tăng cường lực lượng bảo vệ trông coi.

Trả lời thêm, ông Lê Ngọc Quang – Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, thời gian giữa hai ca thi buổi chiều thống nhất là 70 phút, yêu cầu các Hội đồng bố trí phòng chờ đối với thí sinh thi ca hai. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng bố trí được. Do vậy, quan điểm của lãnh đạo Sở cho rằng Chủ tịch Hội đồng coi thi xây dựng phương án cho em học sinh vào phù hợp nhất.

Thống nhất, nếu bên cạnh có trường tiểu học hoặc THCS có thể liên hệ để thí sinh chưa đến giờ thi có thể tập kết  tại đây. Đối với những trường nằm ở khu vực khác thì Chủ tịch Hội đồng chủ động xử lý. 

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, trước 20 phút của mỗi ca thi  thí sinh mới được tập trung trước phòng thi. Ông Quang cũng lưu ý các giám thị và Hội đồng thi tuyệt đối không sử dụng bia rượu vào buổi trưa, đặc biệt đối với giám thị trường chuyên phải thật sự nghiêm túc, không có suy nghĩ “mình dạy trường chuyên đã giỏi nên đi coi thi cũng coi thường”. 

Trường hợp này Chủ tịch Hội đồng có quyền đình chỉ và đề xuất mức xử lý.

Khoa PR - Theo Giaoduc.net.vn

Đăng ngày 24/11/2013 5:22 PM Nhà giáo và mạng internet
Đăng ngày 24/11/2013 5:17 PM Dùng Internet càng nhiều, học càng kém?
  Thông báo
Khóa nhiếp ảnh và quay phim ngắn hạn Cập nhật ngày 11/06/2020 9:40 PM
PHIẾU ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN Cập nhật ngày 07/05/2020 10:34 AM
Trailer mis and mister đại học Hòa Bình Cập nhật ngày 28/04/2018 5:03 PM
PR là gì? Cập nhật ngày 27/03/2017 11:34 PM
  Video

 

 

Xem Khoa PR - Trường ĐH Hòa Bình ở bản đồ lớn hơn
  Liên kết website