Bán hàng đa cấp: Họ đã bị mê hoặc bằng 'bùa' gì?

Đăng ngày 18/08/2013 3:52 PM

Chúng tôi đến dự buổi học dành cho nhân viên bán hàng đa cấp ở Quảng Ninh để tìm hiểu công ty đa cấp đã dùng 'bùa' gì để mê hoặc lòng người.

 Chuyên gia đầy kinh nghiệm

Câu chuyện của gia đình anh Sinh, chị Huệ ở Uông Bí, Quảng Ninh chỉ là một trong những chuyện bi hài mà chúng tôi được nghe khi đi tìm hiểu về mô hình kinh doanh đa cấp. Tình huống thì nhiều vô kể, nhưng đều có một đặc điểm chung là người tham gia như bị trúng bùa mê thuốc lú, bị một sức hấp dẫn vô hình lôi kéo đến mê muội.

Bán hàng đa cấp: Họ đã bị mê hoặc bằng 'bùa' gì?
Tổng đại lý của K-link ở Quảng Ninh 
Để hiểu được các công ty đa cấp đã dùng chiêu gì để “thôi miên” những người tham gia, chúng tôi quyết định tham gia vào một buổi học được chị Liên – một thành viên của K-Link Quảng Ninh giới thiệu là có nhiều chuyên gia, bác sỹ nổi tiếng đến giảng dạy.

Trong vai một người mới lấy chồng, thất nghiệp, chúng tôi được chị Liên giới thiệu vào lớp học của K-Link, chi nhánh Quảng Ninh có trụ sở trên đường Công Nông – Thị trấn Đông Triều – Quảng Ninh. 

Theo chị Liên, K-Link tại Quảng Ninh có 2 lớp học. Một lớp vào thứ 3 ở Uông Bí và một lớp vào thứ 5 và chủ nhật ở Đông Triều. Lớp ở Đông Triều học hay hơn vì có nhiều chuyên gia và bác sỹ giỏi.

Trụ sở của K-Link tại Đông Triều là một căn nhà khoảng chừng 3 tầng, có biển đề K-Link rất lớn ở trước cửa. Tầng 1, đồ đạc khá thô sơ, 2 cái bàn nhỏ và mấy cái ghế nhựa. Nổi bật là mấy tấm quảng cáo sản phẩm màu xanh và một tấm bảng dày đặc giấy chứng nhận đã hoàn thành khóa đào tạo của Tâm Việt cho các thành viên.

Tầng 2 – cũng là lớp học, là một căn phòng rộng chứng hơn 30 m2, có một bàn gỗ, trên bàn có 1 máy tính xách tay kết nối với 1 máy chiếu. Phía dưới là các loại ghế nhựa xếp la liệt san sát nhau cho người đến tham dự ngồi.

Điều hòa trong phòng đã hỏng, phải chạy quạt điện để làm mát. Trong phòng có 2 chiếc loa lớn, nhưng không được dùng đến, người nói cũng không cần dùng micro. Có lẽ vì phòng chật nên nói bình thường cũng có thể nghe rõ.

Nếu chưa từng tham gia, chúng tôi ai cũng sẽ nghĩ, nơi giảng dạy của dân đa cấp chắc chắn là sẽ hoành tráng lắm, chứ không thể tạm bợ như phòng học mà chúng tôi đang ngồi dự.

9 giờ sáng, lớp học bắt đầu. Chị Liên ngồi cạnh tôi và giới thiệu những nhân vật đáng chú ý. 

Chỉ vào một chị gầy gò, hai gò má cao, ngồi hàng ghế thứ 2, chị Liên nói: “Trước chị này bán hàng ngoài chợ, nhìn xấu lắm, người như con khỉ, không ai muốn nhìn. Thế mà sau một thời gian sử dụng sản phẩm của K-Link chị ấy đã xinh đẹp hơn hẳn, nước da sạch sẽ. Chị ấy giờ cũng làm quản lý, nhân chứng sống đấy em ạ”.


Buổi học  được bắt đầu bằng phần giới thiệu của MC tự giới thiệu tên Vũ Ngọc Hải, quản lý cấp cao của K-Link Việt Nam.

Buổi học hôm nay được anh MC nói là buổi giới thiệu sản phẩm và cơ hội hợp tác cùng tập đoàn K-link - tập đoàn Quốc tế.

Buổi giới thiệu được bắt đầu với phần thuyết trình về cách chăm sóc sức khỏe do chuyên gia Đông y Nguyễn Văn Cự - một người đã cộng tác cùng K-link rất dài và với có nhiều kinh nghiệm học được từ chuyên gia quốc tế cũng như tại Việt Nam.

Chuyên gia Nguyễn Văn Cự chừng khoảng ngoài 50 tuổi, nước da ngăm đen, người nhỏ thó, gầy gò, mặc áo sơ mi đóng thùng với quần âu. Theo chị Liên, lần đầu tiên đi nghe chương trình này, chị cũng gặp bác sỹ kia.

“Bác sỹ này cực giỏi luôn, có 1 phòng khám riêng trên Mạo Khê, nhất là về xương khớp, bác sỹ này khám chuẩn lắm”, chị Liên giới thiệu với vẻ rất tự hào.

Theo quy định của chương trình, tất cả mọi người tham gia phải tắt điện thoại hoặc để ở chế độ im lặng. Nếu có bất kỳ tiếng chuông nào làm ảnh hưởng thì sẽ bị phạt 50.000 đồng.

Bán hàng đa cấp: Họ đã bị mê hoặc bằng 'bùa' gì?
Buổi giới thiệu sản phẩm của K-link 

Mở đầu buổi giới thiệu, bác sỹ Cự chào các vị khách quý và nhấn mạnh: “Các vị được mời đến đây tức là được cho một cơ hội để hợp tác kinh doanh. Đến với K-link là để được bảo trợ nên có nhiều người sợ người mời mình đến đây là để lợi dụng. Họ chỉ cho mình cơ hội, chứ không chuộc lợi được gì”.

Tiếp đó vị chuyên gia Đông y này bắt đầu buổi nói chuyện bằng câu chuyện điều gì là quan trọng nhất trong cuộc sống: 

"Sức khỏe, tình yêu hay tiền bạc? Có lẽ là sức khỏe vì có sức khỏe là có tất cả.


Thế nhưng, sức khỏe của con người đang bị đe dọa nghiêm trọng. Cụ thể, các dẫn chứng mà vị chuyên gia này đưa ra là, trong cơ thể còn người hiện nay đang tồn tại một lượng độc tố rất lớn. 

Cụ thể, mỗi năm lượng độc tố tích lũy trong cơ thể lên tới 1 lạng, và 1 người nếu sống 63 tuổi thì có tới 6,3 kg độc tố. Vì vậy, nếu muốn có sức khỏe thì phải làm sạch hơn 6kg độc tố này.


Nguyên nhân khiến cho lượng độc tố này tích lũy trong cơ thể nhiều như vậy có rất nhiều như: ô nhiễm môi trường, rau củ quả chứa các chất bảo quản thực vật, đồ ăn tăng trọng, các loại thịt thối, thậm chí độc tố còn do người mắc bệnh dùng thuốc Tây, nhưng dược sỹ kê đơn không bằng cấp nên nhiều loại thuốc cũng thành độc tố."

Rồi để dẫn chứng cho hậu quả do có quá nhiều độc tố trong cơ thể, vị chuyên gia này kể tiếp: “Tôi từng có 10 năm làm thịt lợn, có những bộ lòng đen không thể làm gì được vì nhiễm quá nhiều độc tố, đến chó ăn vào cũng chết ngay”.

Và ông kết luận: “Nguyên nhân giết chết con người không phải do không khí, nước hay thức ăn, mà chính là bộ óc con người”.

Chính vì vậy, ngay từ bây giờ con người cần phải biết loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể bằng việc làm sạch cơ thể, phục hồi các chức năng và nâng cao sức đề kháng.

Giải pháp được vị chuyên gia này đưa ra là dùng thực phẩm chức năng. Thực phẩm chức năng không phải là thuốc chữa bệnh nhưng loại trừ được bệnh tật.

Bán hàng đa cấp: Họ đã bị mê hoặc bằng 'bùa' gì?
Bác sỹ Cự tại buổi giới thiệu sản phẩm 

Ông ví von: “Nếu ở một căn nhà mà lúc nào cũng có thằng bắc thang dòm ngó thì sẽ ăn không ngon, ngủ không yên, dù chưa mất trộm cái gì. Các độc tố cũng như tên trộm vậy. Khi nào loại hết thì cơ thể mới thoải mái, khỏe mạnh”.

Phần trình bày của chuyên gia Cự khiến nhiều người trong phòng rất tâm phục vì thấy các nguyên nhân đưa ra có vẻ như rất hợp lý. Chị Liên ngồi cạnh tôi, chốc chốc lại quay sang khen “Bác sỹ này giỏi lắm, mình không đi học thì không biết phòng bệnh thế nào”.

Đa số các thành viên trong chương trình đều gọi ông Cự là bác sỹ, ngay cả khi ông chỉ được giới thiệu là chuyên gia Đông y. Thậm chí nhiều người còn nói rằng ông là bác sỹ nổi tiếng, rất uy tín. 

Có lẽ vì thế, các điều ông phân tích dù chưa biết thực sự có đúng không, nhưng lời từ miệng bác sỹ thì chắc chắn là những người vốn xuất thân từ nông dân sẽ khó có thể không tin là đúng.


Thần dược chữa bách bệnh

Ngay sau phần thuyết trình về độc tố trong cơ thể con người, vị chuyên gia này chuyển sang phần giới thiệu các tính năng của các loại thực phẩm chức năng do công ty K-link cung cấp.

Loại nào cũng được ông chuyên gia này giới thiệu như “thần dược” chưa trị nhiều chứng bệnh từ thần kinh, tới xương khớp, thậm chí cả “vùng kín” của chị em phụ nữ.

Ấn tượng nhất với chúng tôi là loại nước diệp lục. Ông Cự nói, diệp lục là máu của cây, có chứa chất UIE – chất có khả năng đánh bật trên 150 loại độc tố trong thuốc lá. Và để cho dễ hiểu, vị chuyên gia này ví dụ buộc bao thuốc lá vào chai diệp lục thì thuốc lá sẽ hết mùi và hết độc hại.

“Từ nay chị em phụ nữ đừng khuyên chồng không hút thuốc lá, mà hãy mua diệp lục về để tẩy chất độc”, ông Cự nhấn mạnh.

Uống một thìa canh nước diệp lục tương đương với ăn 1 kg rau sạch. Vì vậy, nhưng người bị tai biến mạch máu não hay chạy thận thì dùng diệp lục rất tốt.

Để mọi người tin hơn vào tính năng của sản phẩm, chuyên gia Cự lấy chính câu chuyện của bản thân ra kể như một minh chứng sống: “Cách đây 2 tuần, tôi bị ngã xe, khuỷu tay và đầu gối chân máu chảy ròng ròng, nhưng cho nước diệp lục vào thì cầm được máu luôn mà không cần bông băng. 

Tuần sau thì bong vảy và da bình thường. Diệp lục còn rất tốt trong việc làm sạch vùng kín của phụ nữ. Các dung dịch vệ sinh phụ nữ như Dạ hương chỉ làm sạch bên ngoài, còn Diệp lục làm sạch cả bên trong.”


Ngoài ra, diệp lục còn có tác dụng giải rượu rất tốt. “Chị em hãy mua diệp lục về để cứu chồng khi say. Như vậy chồng chị em sẽ yêu chị em hơn rất nhiều”, ông Cự nói.

Tiếp tục quảng bá về công dụng kỳ diệu của Diệp lục, chuyên gia Cự nói: “Các anh, chị có thấy tất cả những người vào K-link đều có một làn da rất đẹp không. Tay tôi trước bị khoang nhiều, giờ nhìn có ai bảo tay ông già không. Tay tôi không khác gì tay của thư sinh”.

Có lẽ việc đưa ra những công dụng thần kỳ của các loại thực phẩm chức năng này qua lời giới thiệu hết sức thuyết phục của một vị "chuyên gia Đông y" được truyền tai là có nhiều kinh nghiệm, đã khiến cho không ít các chị em phụ nữ ở vùng quê nghèo Quảng Ninh bị mê muội, tin theo và làm theo những gì mà công ty K-link đang hướng dẫn cho họ.

Tuy nhiên, sự thật vị chuyên gia Đông y được giới thiệu là đầy kinh nghiệm và tài ăn nói lưu loát, trơn tru này là ai? Đi tìm hiểu về con người thật của ông đã khiến chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng…

Theo VTC News

  Thông báo
Khóa nhiếp ảnh và quay phim ngắn hạn Cập nhật ngày 11/06/2020 9:40 PM
PHIẾU ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN Cập nhật ngày 07/05/2020 10:34 AM
Trailer mis and mister đại học Hòa Bình Cập nhật ngày 28/04/2018 5:03 PM
PR là gì? Cập nhật ngày 27/03/2017 11:34 PM
  Video

 

 

Xem Khoa PR - Trường ĐH Hòa Bình ở bản đồ lớn hơn
  Liên kết website