Ebook bản quyền, cần lắm!

Đăng ngày 26/07/2013 2:40 PM

Nhen nhóm từ đầu năm 2010, đến nay sách điện tử (ebook) đã dần trở thành một trào lưu trong cách thưởng thức văn hóa đọc ở Việt Nam, đặc biệt là giới trẻ.

 

 

Một độc giả đang đọc sách trên ebook. Ảnh: T.HIỀN

 

Tuy nhiên, để phát triển và mở rộng thị trường ebook thì trước nhất, Luật Bản quyền cần được tôn trọng. Phía các nhà xuất bản (NXB) cần phải có chiến lược dài hơi và bài bản hơn nữa, thậm chí là liên doanh, liên kết lại với nhau chứ không đơn giản là mạnh ai người đó làm như hiện nay.
Mạnh dạn tiên phong
Là một trong số ít những NXB đi tiên phong vào đầu tư ebook một cách chuyên nghiệp, NXB Trẻ đã phải mất hơn 3 năm thai nghén (2009-2012) để trình làng Dự án YBook bản quyền của mình. Từ khâu chuyển thể sách in ra phiên bản điện tử, xây dựng ổ khóa để đảm bảo không bị sao chép đến mua tác quyền sách của các nhà văn… Sau vài tháng tung ra thị trường, đến nay số lượng ebook của NXB Trẻ đã là hơn 10 ngàn đầu sách, con số này còn tiếp tục tăng lên thêm gần 1 ngàn đầu sách mỗi tháng. Trước đó, nhà sách Phương Nam cũng đã đánh dấu sự xuất hiện của mình trong thị phần ebook với việc cho ra mắt nhà sách Phương Nam ebook tại Trung tâm Thương mại Vincom (Q.1). Tuy số lượng ban đầu khá khiêm tốn, chỉ gần 30 đầu ebook, song cũng là tín hiệu đáng mừng trong làng ebook chính thống.
Nhập cuộc vào sân chơi ebook bản quyền từ những ngày đầu còn phải kể đến những đơn vị như Alezza.com, Alpha, Reader… Tuy nhiên, trong số này cũng chỉ có Alezza là sử dụng mã hóa ebook để chống lại ebook bản quyền phát tán tràn lan. Còn lại, Alpha, Reader và ngay cả Phương Nam… tung ra ebook vẫn còn ở dạng file mở. Người dùng dễ dàng tải về mà không cần đóng phí.
Ông Đồng Phước Vinh - Giám đốc Dự án YBook chia sẻ rằng trong khi Luật Bản quyền còn hết sức nhập nhằng và thị trường ebook bản quyền mới trong giai đoạn khởi sắc thì việc đầu tư cho ebook là chuyện gần như mạo hiểm, đầy rủi ro. Dù vậy, ông vẫn tỏ vẻ lạc quan và tin tưởng vào tương lai người dùng Việt Nam sẽ mặn mà hơn với ebook bản quyền vì những tính năng vượt trội của nó. Đồng thời, ông Vinh cũng nhận định rằng, việc hàng loạt các NXB ghi tên mình dự phần vào thị trường ebook cũng sẽ hứa hẹn sự khởi sắc của ebook, ít ra là đến 2015.
Có làm nên chuyện?
Trên các trang mạng, diễn đàn, ebook lậu nhan nhản, người dùng chỉ cần vài thao tác nhỏ không mất đồng nào mà vẫn có đầy máy để đọc thì việc ebook bản quyền bị hờ hững là điều dễ hiểu.
Có thể nói, ebook bản quyền hơn hẳn ebook lậu về cả nội dung về hình thức. Ebook bản quyền cho phép người dùng được trải nghiệm những cảm giác như đọc sách thật, như âm thanh sột soạt của tiếng giở trang, hiệu ứng ánh sáng, màu sắc. Nội dung đã được kiểm duyệt. Lại dễ dàng thích ứng trên bất kỳ loại công nghệ số nào từ máy tính bảng, máy tính, máy tính xách tay, máy đọc sách và cả điện thoại thông minh. Giảm rào cản về chi phí và địa lý, giá cả lại quá rẻ, chỉ từ 1.000-5.000 đồng/đầu ebook. Đồng thời, cách chi trả hết sức đơn giản thông qua thẻ cào điện thoại. Đây là những thuận lợi để ebook bản quyền được người dùng trọng dụng, bay xa trong tương lai.
Tuy nhiên, ngay cả ebook bản quyền thì cũng dễ dàng bị làm lậu. Ông Đồng Phước Vinh thừa nhận rằng dù có sử dụng ổ khóa nhưng việc đó chỉ áp dụng với người có ý thức. Còn với những ai quyết tâm dùng “chùa” thì việc phá ổ khóa cũng khá đơn giản. Do đó, ebook chính thống chỉ dựa vào sự cạnh tranh về chất lượng để sống. Đồng thời, để đối phó thì YBook cũng bắt tay cùng First New làm cho số lượng đầu sách phong phú hơn, hợp tác cùng Mobifone, Vinafone trong việc thực hiện chi trả qua thẻ cào. Đó cũng là cách làm mà các đơn vị khác áp dụng.
Yến Hoa
Anh Mạnh Tuấn, một độc giả cho biết: “Đọc sách trên ebook có bản quyền rất thích vì có hình ảnh, âm thanh, màu sắc sinh động khiến không còn cảm giác đang đọc trên máy mà như đang cầm một cuốn sách thật. Và rất tiện lợi, nén được rất nhiều đầu sách, đi đâu cũng mang theo được…”.
 Theo Báo Giáo dục
Đăng ngày 15/06/2013 5:17 PM PR trong giáo dục: “Cạnh tranh nhung”
  Thông báo
PHIẾU ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN Cập nhật ngày 24/06/2018 5:10 PM
Trailer mis and mister đại học Hòa Bình Cập nhật ngày 28/04/2018 5:03 PM
PR là gì? Cập nhật ngày 27/03/2017 11:34 PM
Khóa nhiếp ảnh và quay phim ngắn hạn Cập nhật ngày 02/03/2017 4:21 PM
  Video

 

 

Xem Khoa PR - Trường ĐH Hòa Bình ở bản đồ lớn hơn
  Liên kết website