Nhắn nhủ tân sinh viên khoa PR - 4 điều sinh viên khoa PR cần có

Đăng ngày 15/06/2013 5:00 PM

Bạn đã là một sinh viên khoa PR? Bạn còn rất bỡ ngỡ và lo lắng không biết mình có thể trở thành một chuyên viên PR thực thụ trong tương lai? Bạn có thể và hoàn toàn có thể! Một khi bạn thực hiện được bốn điều dưới đây

Sự đam mê.

"Do what You Love" -" Thành công sẽ đến với bất cứ ai. Chỉ cần có niềm đam mê cháy bỏng và một con đường đúng đắn, bạn sẽ thành công ".

Đó là lời nhắn nhủ đầy ý nghĩa đến các bạn trẻ từ Thạc sỹ Vương Thanh Long-Giám đốc Marketing của Công ty Cổ phần Tập đoàn Thái Tuấn, một nhà tư vấn chiến lược, nhà quản lý thành công đồng thời cũng là một nhà giáo tới các bạn sinh viên trẻ.

Sự đam mê chính là chìa khóa của thành công. Đừng hời hợt khi tiến hành thực thi một công việc nào đó mà cần có sự tâm huyết và trách nhiệm. Bắt đầu bằng việc bạn yêu thích công việc của mình. Nhưng chỉ thế thôi thì chưa đủ. Hãy biến niềm yêu thích đó thành sự đam mê và quyết tâm chinh phục nó.

Hãy hăng say trong công việc, khao khát đạt được những mục tiêu đề đã đề ra. Và nhớ rằng sự đam mê sẽ giúp bạn vượt qua được mọi thử thách.

Bản lĩnh và tự chủ.

Bản lĩnh là yếu tố chủ chốt quyết định sự thành công của bạn trong công việc, sức khoẻ và các mối quan hệ. Bạn thường không cầm lòng được trước một món đồ thời trang quá đẹp, cồn cào trước một thỏi sôcôla quá hấp dẫn dạ dày; hay định chạy bộ buổi tối để giảm eo, nhưng ăn xong bạn thấy mình nặng nề và lười biếng. Hoặc to tát hơn, có những lúc bạn sục sôi nhiệt huyết với công việc, cho ra đời hàng loạt ý tưởng hay, nhưng rồi sự thiếu quyết đoán khiến bạn mau chóng để cho chúng trôi đi trong thời gian ngắn sau đó... Bạn đã từng như thế?

Mỗi người đều sở hữu một vài thói quen hay "cơn nghiện" mà họ luôn ao ước mình có thể vượt qua, chẳng hạn hút thuốc, ăn quá nhiều, lười biếng, sự chần chừ hay thiếu quyết đoán. Để chế ngự chúng thành công, bạn nhất thiết cần đến hai yếu tố này: ý chí và kỉ luật. Đây là 2 yếu tố cấu thành sự tự chủ.

Sức mạnh ý chí là khả năng vượt qua sự lười biếng và sự trì hoãn, lần lữa. Nó là khả năng kiểm soát hay từ bỏ những thói quen không cần thiết và có hại; là khả năng đạt đến những quyết định và theo đuổi quyết định một cách bền bỉ đến khi nhiệm vụ được hoàn thành.

Kỷ luật bản thân là bạn đồng hành của ý chí. Nó giúp bạn có được sự chịu đựng để vượt qua khó khăn, trở ngại, bất kể về thể chất, cảm xúc, hay tinh thần. Nó giúp bạn có nghị lực để từ chối sự thoả mãn trước mắt và hướng tới điều tốt đẹp hơn (những mục tiêu quan trọng cần thời gian và sự nỗ lực lớn hơn). Trong nhiều trường hợp, con người ta nói và làm khi chưa kịp suy nghĩ. Tự chủ giúp chúng ta chủ động chọn lựa hành vi và phản hồi của mình thay vì vô thức tạo ra chúng. Rèn luyện khả năng tự chủ không hề là một quá trình khổ ải hay chán nản, mà ngược lại, bạn sẽ cảm thấy mình mạnh mẽ, có trách nhiệm với bản thân và mọi thứ quanh bạn, cảm thấy hạnh phúc và thoả mãn. Nếu bạn là người ham học hỏi, thực sự muốn tiến bộ thì nhất định thành công sẽ đến với bạn.

Xác định mục tiêu, hoạch định công việc.

Trước khi tiến hành một công việc, bạn nên xác định mục tiêu cụ thể cho công việc đó. Đây là một điều hết sức cần thiết. Một người làm PR muốn thành công trong sự nghiệp sau này thì lại càng cần phải xác định mục tiêu cho chính bản thân mình. Trong cuốn Lập bản đồ NHẮN NHỦ TâN SiNH ViêN KHoA PR4 ĐIỀU SINH VIÊN KHOA PR CẦN CÓtư duy của Tony Buzan-chuyên gia hàng đầu thế giới về sức mạnh tư duy sáng tạo có dạy: hãy lập sẵn trong đầu bạn những việc cần làm thật chi tiết, và đừng quên thời gian mà bạn hoàn thành nó. Một cuốn sổ ghi chép sẽ rất hữu ích cho bạn lúc này. Bạn có thể dùng chúng để lưu lại những thứ cần thiết cũng như vẽ ra mô hình cần thiết trong tư duy của mình. Nó sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn, thực hiện công việc đầy đủ và rèn luyện cách làm việc khoa học cho bản thân.

Không ngừng học hỏi.

Một nhà khoa học nổi tiếng đã nói: "những gì chúng ta biết chỉ là một giọt nước, những gì chúng ta chưa biết là cả một đại dương". Biển kiến thức là vô hạn, những điều cần biết không bao giờ kết thúc. Lê Hoài Nam- một nghệ sỹ nổi tiếng về nhạc cổ điển nghiệm rằng: "Riêng với bản thân tôi, điều mà tôi học hỏi được từ các nghệ sĩ hàng đầu thế giới như Pichas Zukeman, Peter Dononhoe, Christopher Hoywood là sự khắt khe với chính bản thân, đồng thời phải học hỏi không ngừng để theo kịp bước tiến của thời đại". Lĩnh vực khác nhau đòi hỏi một kiến thức chuyên môn khác nhau. Với chuyên ngành PR, bạn cần một kiến thức tổng hợp như các kiến thức về báo chí, các kiến thức về xã hội, các kỹ năng mềm…

Trong công việc hàng ngày, không thiếu những lúc bạn mắc sai lầm, thất bại. Đừng im lặng bi quan, cũng đừng tìm cách đổ lỗi cho người khác. Hãy dũng cảm nhận trách nhiệm và rút ra kinh nghiệm cho bản thân, bạn sẽ khiến các đồng nghiệp nể phục. "Thất bại là cha mẹ của thành công", hãy rút ra những bài học quý báu sau mỗi lần thất bại.

Nhiều bạn trẻ thời nay mắc một bệnh tâm lý chung là "thích thể hiện". Họ muốn chứng tỏ mình biết nhiều, hiểu rộng và giỏi giang, muốn đánh bóng bản thân thay vì sự khiêm nhường của một người làm PR thực thụ. Người làm PR là người luôn thấy mình còn nhiều điều cần học hỏi, khiêm tốn và luôn phấn đấu vươn lên tới đỉnh cao tri thức.

Đây là những điều mà các bạn cần có. Hãy cố gắng ngay từ bây giờ nhé, khi tất cả đang mới là bắt đầu!

Hiền Lương

Đăng ngày 15/06/2013 4:09 PM Tạp chí Thế giới PR số 07
Đăng ngày 30/03/2013 2:51 PM Vươn lên tầm cao mới
Đăng ngày 23/03/2013 4:29 PM Sự lựa chọn của tôi
Đăng ngày 23/03/2013 4:23 PM Cảm xúc từ quá khứ đến hiện tại
  Thông báo
Khóa nhiếp ảnh và quay phim ngắn hạn Cập nhật ngày 11/06/2020 9:40 PM
PHIẾU ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN Cập nhật ngày 07/05/2020 10:34 AM
Trailer mis and mister đại học Hòa Bình Cập nhật ngày 28/04/2018 5:03 PM
PR là gì? Cập nhật ngày 27/03/2017 11:34 PM
  Video

 

 

Xem Khoa PR - Trường ĐH Hòa Bình ở bản đồ lớn hơn
  Liên kết website