Lịch sử hình thành và Phát triển trường Đại học Hòa Bình

Đăng ngày 20/04/2014 5:52 PM

Lịch sử hình thành và Phát triển trường Đại học Hòa Bình

 1. Số 216 (km9) Nguyễn Trãi, Thanh xuân, Hà Nội – Buổi ban đầu không thể nào quên: 

Trong khi chờ hoàn thiện các thủ tục pháp lý cho việc xây dựng Trường tại xã Tiến Xuân, huyện Thạch thất, Hà Nội. Với sự quyết tâm nỗ lực của Hội đồng Quản trị, Ban giám hiệu, đúng 7h00 sáng ngày 13.10.2008, trong tiết thu Hà Nội, gần 300 sinh viên khóa đầu tiên của Trường đã có giờ học đầu tiên, của học kỳ đầu tiên, trong năm học đầu tiên của chương trình giáo dục chính quy tại địa chỉ số 216 (km9) Nguyễn Trãi, Thanh xuân, Hà Nội, nơi Trường phối hợp với Viện KHKT Bảo hộ lao động đặt trụ sở đầu tiên của Trường.
 
2. Cơ sở chính Mỹ Đình – dấu ấn tâm huyết giữa lòng Thủ Đô:
 
Để chuẩn bị cơ sở vật chất cho những năm học tiếp theo, năm 2009, Trường phối hợp với Công ty TNHH Phương Đông xây dựng Trường tại khu đô thị Mỹ Đình II, Từ Liêm, Hà Nội và lấy nơi đây là cơ sở đào tạo chính với diện tích là 0.45 ha. Đúng ngày 17/02/2009, Hiệu trưởng cùng 4 đơn vị đào tạo gồm các Khoa: Công nghệ thông tin; Điện tử viễn thông; Mỹ thuật công nghiệp; Quan hệ công chúng và truyền thông và đại diện cán bộ của Phòng Đào Tạo, Phòng Hành chính-Tổng hợp và toàn bộ phòng Kế hoạch – Tài chính đã di chuyển từ địa chỉ 216 (km9) Nguyễn Trãi, Thanh Xuân về Lô CC2, Khu đô thị Mỹ Đình II, Từ Liêm, Hà Nội chính thức làm việc và thực hiện công tác đào tạo tại đây. Còn Khoa Tài chính kế toán vẫn tiếp tục đào tạo tại cơ sở 216 (km9) Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.
 
Đến đầu tháng 12/2010, việc đầu tư cơ sở vật chất của Trường tại Lô CC2, Khu đô thị Mỹ Đình II đã hoàn tất, khu nhà 3 tầng gồm: Khu giảng đường; Phòng máy mới; Hội trường…đã được lắp đặt đầy đủ đảm bảo cho việc học và dạy của toàn Trường. Chính vì thế, ngày 17/2/2010 Hiệu trưởng đã phê duyệt kế hoạch di chuyển Khoa TCKT của Trường tại 216(km 9) Nguyễn Trãi, Thanh Xuân về Lô CC2, Khu đô thị Mỹ Đình II, Từ Liêm, Hà Nội và bàn giao toàn bộ khu giảng đường tại Nguyễn Trãi cho Viện KHKT Bảo hộ lao động. Và như vậy, đúng ngày 20/12/2010 Trường ta đã quy về một mối với cơ sở đào tạo khá khang trang và duy nhất tại Lô CC2, Khu đô thị Mỹ Đình II, Từ Liêm, Hà Nội.
 
3. Các Khoa, Phòng, Ban chức năng và sự lớn mạnh:
 
Từ lúc mới thành lập, Trường chỉ có 03 phòng với 23 cán bộ giảng viên, nhân viên cơ hữu. Tính đến nay, Trường đã có: 05 phòng; 06 khoa; 03 viện và 05 trung tâm trực thuộc Trường với đội ngũ cán bộ quản lý, giảng viên cơ hữu giỏi về chuyên môn, giàu kinh nghiệm và tâm huyết với sư nghiệp giáo dục bao gồm 07 Giáo sư – Phó giáo sư; 19 Tiến sĩ khoa học và Tiến sĩ; 94 Thạc sĩ, Kỹ sư và Cử nhân.
 
4. Ngôi trường mới và những ngành đào tạo mà xã hội cần:
 
Về cơ cấu ngành nghề và số lượng sinh viên đã có sự phát triển vượt bậc.
 
Năm 2008, Bộ giáo dục và Đào tạo đã cho phép trường được mở thêm 04 ngành đào tạo trình độ đại học, hệ chính quy bao gồm: Công nghệ thông tin; Tài chính ngân hàng; Kế toán và Quản trị kinh doanh (Quyết định số 5241/QĐ-BGDĐT ngày 13/8/2008).
 
Năm 2009, Bộ giáo dục và Đào tạo tiếp tục cho Trường mở thêm 3 ngành đào tạo trình độ đại học chính quy bao gồm: Quan hệ công chúng và truyền thông; Đồ họa và Kỹ thuật điện tử viễn thông và 04 ngành cao đẳng chính quy gồm: Công nghệ thông tin; Quản trị kinh doanh; Kế toán và Tài chính ngân hàng (Quyết định số 921/QĐ-BGDĐT ngày 16/02/2009).
 
Ngày 16/01/2010, Bộ giáo dục và Đào tạo ra QĐ số 5846/QĐ-BGDĐT chuyển đổi tên ngành đào tạo trình độ cao đẳng, đại học theo Thông thư số 14/2010/TT- BGDĐT. Theo đó, Trường có 08 ngành đào tạo trình độ đại học bao gồm: Công nghệ thông tin; Hệ thống thông tin; Quản trị kinh doanh; Tài chính – ngân hàng; Kế toán; Kỹ thuật điện tử truyền thông; Quan hệ công chúng; Thiết kế đồ họa và 05 ngành cao đẳng: Công nghệ thông tin; Hệ thống thông tin; Quản trị kinh doanh; Tài chinh – ngân hàng; Kế toán.
 
Theo tinh thần Thông thư 08/2011/TT-BGDĐT ngày 17/02/2011 tại Điều 3, khoản 2: “Trường Đại học, Học viện mở ngành đào tạo trình độ cao đẳng khi ngành đó đã được mở ở trình độ đại học theo quy định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo”. Năm học 2011, Trường có thêm ngành Cao đẳng Quan hệ công chúng và Truyền thông.
 
Ngày 3/8/2012, Bộ giáo dục và đào tạo đã giao Trường Đại học Hòa Bình được phép đào tạo thêm ngành Công nghệ đa phương tiện trình độ đại học, hệ chính quy( theo QĐ số 2881/QĐ-BGDĐT).
 
Ngày 26/3/2013, Bộ giáo dục và Đào tạo ra QĐ số 1086/QĐ-BGDĐT cho phép Trường được đào tạo thêm hai ngành mới Kiến trúc và Thiết kế Nội thất trình độ đại học.
 
Ngày 6/3/2014, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép Trường Đại học Hòa Bình đào tạo các ngành Kỹ thuật công trình xây dựng và Thiết kế thời trang trình độ đại học chính quy (theo QĐ số 780/QĐ-BGDĐT) nâng số ngành đào tạo của Trường lên 12 ngành đào tạo đại học chính quy, 06 đào tạo cao đẳng chính quy, 04 ngành liên thông từ cao đẳng lên đại học chính quy. Trường đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực theo định hướng và thực hành theo nhu cầu xã hội tạo cho sinh viên tốt nghiệp có đầy đủ kiến thức, năng lục và kỹ năng làm việc.
 
Quy mô đào tạo của Trường ngày càng tăng, năm học đầu tiên có 236 sinh viên, nay tổng quy mô của Trường lên gần 3000 sinh viên, đến từ 61/64 tỉnh thành trong cả nước. Số sinh viên khá giỏi bình quân của các khóa là 44,3 %. Trường đã làm lễ tốt nghiệp cho hơn 1300 sinh viên khóa I, khóa II và đang chuẩn bị cho hơn 700 sinh viên khóa III tốt nghiệp. Đến nay, số sinh viên ra trường có việc làm chiếm tỉ lệ cao, nhiều sinh viên tốt nghiệp loại giỏi được ưu tiên tuyển chọn vào làm tại các đơn vị, đối tác của Trường hoạc các doanh nghiệp liên kết. Sinh viên được bồi dưỡng kỹ năng mền trong quá trình học tập (về giao tiếp, thuyết trình, tư duy và giải quyết vấn đề) nên đã có thêm nhiều kinh nghiệm khi tham gia phỏng vấn, tuyển dụng.
 
 Trong một cuộc phỏng vấn, Thứ trưởng Bộ Giáo dục Bùi Văn Ga nhấn mạnh:  “Lợi thế lớn nhất của Đại học Hòa Bình theo tôi biết là đội ngũ giảng viên. Hiện nay trên 70% đội ngũ giảng viên của trường là ở trình độ Tiến sĩ, thạc sỹ và Giáo sư, Phó giáo sư”
Ngày 29/2 tại trường đại học Hòa Bình – Ban Tuyên giáo Trung ương đã tổ chức hội thảo khoa học về “Đổi mới và phát triển hệ thống giáo dục ngoài công lập”.Tham dự hội thảo có đồng chí Vũ Ngọc Hoàng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương; Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga. Nhân dịp này, tạp chí Thế giới PR đã có cuộc trao đổi với GS. Bùi Văn Ga – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo về vấn đề đổi mới giáo dục ngoài công lập nói chung và Trường đại học Hòa Bình nói riêng.
 
Chi tiết cuộc phỏng vấn Thứ trưởng Bùi Văn Ga “Hệ thống các trường ngoài công lập đã có những nỗ lực đáng ghi nhận”
 
PV: Trên thế giới hệ thống giáo dục Đại học ngoài công lập đã hình thành và phát triển từ rất lâu đời cùng với các sản phẩm đỉnh cao như Đại học Havard. Còn ở Việt Nam, giáo dục ngoài công lập vẫn là dấu chấm hỏi hoài nghi về chất lượng đối với rất nhiều người. Ý kiến của Thứ trưởng về vấn đề này?
 
Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Các trường Đại học ngoài công lập ở Việt Nam mới phát triển khoảng 25 năm nay thôi. So với các trường ngoài công lập ở nước ngoài đã phát triển hàng mấy trăm năm thì chúng ta còn quá trẻ.  Trong thời gian quá ngắn ngủi như vậy nhưng các trường Đại học ngoài công lập đã cố gắng hết sức để xây dựng thương hiệu, nâng cao chất lượng đào tạo, tạo uy tín xã hội. Nhưng do thời gian quá ngắn, chúng ta chưa thể tạo được bước nhảy vọt về chất lượng cũng như uy tín xã hội và được xã hội biết đến. Trong 25 năm qua các trường ngoài công lập cũng đã có những nỗ lực rất lớn lao và tạo ra một sức mạnh đáng ghi nhận. Hiện nay, hệ thống giáo dục ngoài công lập chiếm 20% số trường cũng như số lượng sinh viên và đóng góp rất to lớn cho sự nghiệp xã hội hóa, giáo dục đào tạo phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hóa đất nước. Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá rất cao sự đóng góp của các trường ngoài công lập. Để các trường ngoài công lập nâng cao chất lượng hơn nữa, cần tập trung đầu tư cả cơ sở vật chất, đội ngũ nguồn lực cũng như chương trình để thu hút học sinh sinh viên. Tạo ra uy tín trong xã hội để các doanh nghiệp biết đến các sinh viên ngoài công lập và thu hút các em về làm việc. Khi các sinh viên trường ngoài công lập đã có công ăn việc làm vững vàng sau khi tốt nghiệp và được xã hội biết đến thì đó rõ ràng là sẽ thu hút được mạnh mẽ cộng đồng cũng như sự chú ý của toàn xã hội đối với hệ thống này.
 
PV: Ngày hôm nay Thứ trưởng đang tham dự một hội thảo vè giáo dục ngoài công lập tại cơ sở của trường  Đại học Hòa Bình. Ông đánh giá thế nào về sự cố gắng để hoàn thiện cơ sở vật chất của một trường ngoài công lập mới được thành lập 4 năm?
 
Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Trường Đại học Hòa Bình mới được thành lập 4 năm, nhưng với nỗ lực của Hội đồng quản trị cùng Ban giám hiệu nhà trường đã xây dựng được một cơ sở giữa Mỹ Đình, Hà Nội thì rất phấn khởi. Lần đầu tiên tôi đến dự hội nghị tại trường cũng là lần đầu tiên thăm trường này nhưng đã thấy những thành quả mà trường đã làm được. Trước đây, trường ở gần trên Hòa Bình, sau đó thay đổi địa điểm nên cần một thời gian khá dài trong việc chuẩn bị các thủ tục xây dựng nên trường cũng gặp nhiều khó khăn. Thế nhưng với những cố gắng, nỗ lực mà trường đã thực hiện trong thời gian qua, đặc biệt là xây dựng cơ ngơi tại đây đã cho thấy quyết tâm rất lớn của Hội đồng quản trị cũng như Ban giám hiệu. Và tôi tin rằng với những nỗ lực như vậy, trong thời gian tới, Đại học Hòa Bình sẽ có nền tảng để phát triển vững vàng.
 
PV: Với những tiềm năng của trường Đại học Hòa Bình như vậy, theo Thứ trưởng trường có những lợi thế gì trong việc đào tạo nguồn nhân lực cho đất nước?
 
Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Lợi thế lớn nhất của Đại học Hòa Bình theo tôi biết là đội ngũ giảng viên. Hiện nay trên 70% đội ngũ giảng viên của trường là ở trình độ Tiến sĩ, thạc sỹ và Giáo sư, Phó giáo sư. Đặc biệt là Hội đồng quản trị năng động và có tinh thần trách nhiệm rất lớn lao đối với giáo dục đào tạo. Ban giám hiệu, đặc biệt là đồng chí Hiệu trưởng của trường này, Giáo sư – Tiến sĩ Khoa học Đặng Ứng Vận vừa là nhà khoa học, vừa là nhà giáo, có rất nhiều ý tưởng về phát triển giáo dục ngoài công lập. Giáo sư Vận cũng có nhiều hoài bão để xây dựng một trường Đại học ngoài công lập có thể đào tạo chất lượng cao, có tầm nhìn chiến lược để phát triển nhà trường trong tương lai. Tôi cho đó là nền tảng hết sức quan trọng đối với sự phát triển của nhà trường. Với những thế mạnh về cơ sở vật chất và đặc biệt là chất lượng đội ngũ giảng viên tôi tin trong thời gian ngắn nữa Đại học Hòa Bình sẽ xây dựng được thương hiệu và tạo ra mô hình của một trường Đại học ngoài công lập kiểu mẫu trong tương lai.
 
PV: Xin cảm ơn Thứ trưởng.
 
PV – Tạp chí thế giới PR
  Thông báo
Khóa nhiếp ảnh và quay phim ngắn hạn Cập nhật ngày 11/06/2020 9:40 PM
PHIẾU ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN Cập nhật ngày 07/05/2020 10:34 AM
Trailer mis and mister đại học Hòa Bình Cập nhật ngày 28/04/2018 5:03 PM
PR là gì? Cập nhật ngày 27/03/2017 11:34 PM
  Video

 

 

Xem Khoa PR - Trường ĐH Hòa Bình ở bản đồ lớn hơn
  Liên kết website