Thiếu tướng Nguyễn Đức Tỉnh nói về thu hút nhân tài ở Bộ Quốc Phòng

Đăng ngày 22/09/2012 6:14 PM

(GDVN) - "Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã quyết định tuyển 2 thí sinh nghèo vượt khó vào đào tạo, mong hai em hãy tiếp tục phấn đấu, rèn luyện, phát huy trí tuệ, nghị lực trong học tập để đạt kết quả cao nhất, xứng đáng với sự quan tâm của xã hội và quân đội trong thời gian qua".

LTS: Trong thời gian vừa qua, các phương tiện thông tin đại chúng đề cập rất nhiều đến trường hợp của 2 thí sinh: Lê Đức Duẩn  Ngô Văn Thuận đã được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quyết định tuyển bổ sung vào Học viện Quân y và Trường Sỹ quan Tăng - Thiết giáp. Nhân dịp này, Báo Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trò truyện với Thiếu tướng Nguyễn Đức Tỉnh - Cục trưởng Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng). Theo Thiếu tướng thì đây chính là việc làm cụ thể hóa chính sách của Đảng, Nhà nước, quân đội với nhân dân.

- Thưa Cục trưởng, công tác tạo nguồn, thu hút nhân tài trong quân đội được Bộ Quốc phòng tiến hành và đề ra nhiệm vụ trọng tâm như thế nào?
 
 
Cục trưởng Nguyễn Đức Tỉnh: Sinh thời Bác Hồ dạy: “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”. Công việc thành hay bại là do cán bộ mạnh hay yếu. Đội ngũ cán bộ luôn là lực lượng nòng cốt xây dựng quân đội, có vai trò quyết định thắng lợi mọi nhiệm vụ của quân đội. Do vậy công tác giáo dục - đào tạo là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong xây dựng quân đội hiện nay, là yêu cầu cấp thiết trong sự nghiệp xây dựng quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ từng bước hiện đại; trong đó, bồi dưỡng và đào tạo nhân tài là hết sức quan trọng.

Để đạt được điều đó, Quân uỷ Trung ương, Bộ Quốc phòng  và các cấp trong quân đội hết sức quan tâm, chỉ đạo thực hiện. Trước mắt, tập trung xây dựng, triển khai thực hiện “Chiến lược phát triển giáo dục - đào tạo trong quân đội giai đoạn 2011 - 2020”. Cụ thể: đổi mới nội dung, chương trình đào tạo; xây dựng và chuẩn hoá đội ngũ nhà giáo; đổi mới và nâng cao chất lượng công tác tuyển sinh… để thu hút thí sinh giỏi, những tài năng vào học tập và công tác trong quân đội.

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh tặng bằng khen cho những học viên đạt loại giỏi trong học tập tại các trường quân đội. Ảnh do Cục nhà trường (Bộ Quốc phòng)cung cấp.
- Trong thời gian vừa qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng đề cập rất nhiều đến trường hợp của 2 thí sinh: Lê Đức Duẩn và Ngô Văn Thuận đã được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quyết định tuyển bổ sung vào học đại học trong các trường quân đội. Quyết định đó đã được dư luận rất đồng tình và ủng hộ. Với cương vị là Cục trưởng Cục Nhà trường, Phó trưởng ban thường trực Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng, xin ông vui lòng cho biết lý do chủ yếu để tuyển 2 thí sinh trên?
 
Cục trưởng Nguyễn Đức Tỉnh: Quân đội nhân dân Việt Nam là Quân đội của dân, do dân, vì dân; Quân đội từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà phục vụ, vì nhân dân mà chiến đấu. Vì vậy việc quan tâm đến nhân dân, chia sẻ khó khăn của nhân dân, giúp đỡ nhân dân, làm tốt nhiệm vụ công tác dân vận với nhân dân, đây là một trong những nhiệm vụ mà quân đội làm rất tốt trong thời gian vừa qua. Việc quyết định tuyển bổ sung 02 thí sinh trên vào đào tạo trong các trường quân đội thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Quân uỷ Trung ương, Bộ Quốc phòng và cá nhân đồng chí Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về việc trọng nhân tài, tinh thần vượt khó, đáp ứng yêu cầu xây dựng Quân đội chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại trong giai đoạn hiện nay.
 
Để có quyết định trên, trước tiên phải cảm ơn các cơ quan thông tấn, báo chí, các phương tiện thông tin đại chúng đã đưa tin, bài kịp thời và cụ thể về 02 thí sinh.
 
Thấy được ý chí quyết tâm, nghị lực rất cao của hai thí sinh trên, để giảm bớt khó khăn cho gia đình và bản thân thí sinh; tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh học tập; đồng thời khuyến khích tinh thần vượt khó trong học tập của thí sinh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã quyết định tuyển bổ sung 2 thí sinh trên vào đào tạo các trường trong quân đội. Đây chính là việc làm cụ thể hoá chính sách của Đảng, Nhà nước, Quân đội đối với nhân dân, với những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; việc làm này còn chứa đầy tình cảm của quân đội nói chung và của đồng chí Bộ trưởng nói riêng dành cho nhân dân, đặc biệt là những người nghèo, những thí sinh nghèo vượt khó.

Các học viên đang trong giờ học tại lớp.
- Đối với các học viên là thủ khoa các trường khi được tuyển thẳng vào các trường khối quân đội, Bộ Quốc phòng có chính sách gì để khuyến khích các em yên tâm, tiếp tục học tập cống hiến cho đất nước?
Cục trưởng Nguyễn Đức Tỉnh: Khi được tuyển vào đào tạo trong các trường quân đội, tất cả học viên đều được hưởng mọi quyền lợi như nhau. Nhà trường luôn tạo điều kiện hết mức cho học viên học tập, phát huy tài năng, có điều kiện để học tập và nghiên cứu khoa học, phát triển trí tuệ. Các em được Quân đội bảo đảm ăn, ở, học tập, chăm sóc sức khoẻ. Những học viên giỏi được ưu tiên bố trí ngành học, cử đi đào tạo ở nước ngoài…ra trường được phân công công tác.

Ngoài ra, trong quá trình học tập, các em sẽ được hưởng chế độ phụ cấp của Quân đội, nếu học giỏi sẽ được khen thưởng, hàng năm được nghỉ phép theo chế độ quy định. Nếu kết quả học tập khá, rèn luyện tốt, khi các em tốt nghiệp ra trường sẽ được Bộ Quốc phòng phong quân hàm cấp trung uý, nếu là Thủ khoa còn được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tuyên dương và được ưu tiên điều động công tác khi ra trường. Các học viên học giỏi được Bộ Quốc phòng bồi dưỡng để có điều kiện phát triển tài năng.
 
- Thưa Cục trưởng, đồng chí có chia sẻ và nhắn nhủ gì tới thủ khoa Lê Đức Duẩn và Ngô Văn Thuận yên tâm học tập tại trường?
Cục trưởng Nguyễn Đức Tỉnh: Tôi đánh giá cao sự nỗ lực phấn đấu của các em, nghị lực vượt khó của các em là một tiêu chí cần thiết để rèn luyện bản lĩnh người cán bộ quân đội. Điều đó thể hiện trong chiến đấu ác liệt, khi khó khăn, gian khổ, mọi cán bộ đều phải phấn đấu vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ.
 
Các học viên thuộc Trường Sỹ quan thông tin dự thi Robocon. Đây là những hoạt động cụ thể nghiên cứu khoa học và thực hành trong quân đội. 
  
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã quyết định tuyển 2 thí sinh nghèo vượt khó vào đào tạo, mong hai em hãy tiếp tục phấn đấu, rèn luyện, phát huy trí tuệ, nghị lực trong học tập để đạt kết quả cao nhất, xứng đáng với sự quan tâm của xã hội và quân đội trong thời gian qua. Các em cần cố gắng khắc phục khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ trong học tập, rèn luyện; xứng đáng với truyền thống tốt đẹp của quân đội, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ mà Đảng và nhân dân tin tưởng giao cho.

Qua đây, tôi cũng mong rằng các em học sinh, sinh viên các trường quân đội hãy cố gắng khắc phục khó khăn, tích cực rèn luyện, phấn đấu trở thành những sĩ quan ưu tú của quân đội, tiếp bước cha anh trong sự nghiệp xây dựng và Bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
 
- Cục trưởng có kỳ vọng gì về sự nghiệp phát triển của giáo dục - đào tạo Việt Nam trong giai đoạn hiện nay?
Cục trưởng Nguyễn Đức Tỉnh: Trước yêu cầu phát triển của sự nghiệp giáo dục - đào tạo, đặc biệt là sự cố gắng của ngành giáo dục cả nước và của toàn dân, toàn xã hội trong thời gian qua, tôi luôn tin tưởng sự nghiệp giáo dục -  đào tạo của nước nhà sẽ tiếp tục phát triển, khẳng định được vị thế của mình, thể hiện được vai trò của cách mạng trí tuệ đang trên đà phát triển, đáp ứng được yêu cầu của Đảng, Nhà nước và xã hội về đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực có trình độ cao cho xã hội, đáp ứng với sự nghiệp xây dựng công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. 
 
Tôi cũng mong rằng vì lợi ích trăm năm trồng người, mỗi chúng ta hãy cùng ngành giáo dục phát huy tốt truyền thống hiếu học của dân tộc, truyền thống của cha anh đi trước để học tập, phấn đấu và có nhiều cống hiến cho Tổ quốc. 
 
Trân trọng cảm ơn những chia sẻ của Cục trưởng!
 
Theo giaoduc.net.vn
  Thông báo
Khóa nhiếp ảnh và quay phim ngắn hạn Cập nhật ngày 11/06/2020 9:40 PM
PHIẾU ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN Cập nhật ngày 07/05/2020 10:34 AM
Trailer mis and mister đại học Hòa Bình Cập nhật ngày 28/04/2018 5:03 PM
PR là gì? Cập nhật ngày 27/03/2017 11:34 PM
  Video

 

 

Xem Khoa PR - Trường ĐH Hòa Bình ở bản đồ lớn hơn
  Liên kết website