Photostudio Darkroom 2 – Công cụ chỉnh sửa ảnh kĩ thuật số tiện lợi

Đăng ngày 15/09/2012 4:37 PM

Quản lý hình ảnh là một công việc khó khăn, đôi khi những tấm ảnh bạn chụp có thể bị mắc lỗi thiếu sáng, mắt đỏ…Điều bạn cần bây giờ là một chương trình quản lý, phân loại, đồng thời chỉnh sửa lại các tấm ảnh bị mắc lỗi khi chụp. Ứng cử viên hàng đầu cho việc này là Photostudio Darkroom, đây là một ứng dụng mới khá thú vị. Chương trình cung cấp cho bạn một bộ công cụ đầy đủ các tính năng để tăng cường hình ảnh và chỉnh sửa các định dạng ảnh RAW, JPG, TIFF…

Các tính năng chính của Photostudio Darkroom 2:
 
 
- Dễ dàng nhập hình ảnh từ camera hay các thiết bị cầm tay.
- Thư viện quản lí tập tin hình ảnh thông minh hơn.
- Hỗ trợ gần như đầy đủ các định dạng ảnh RAW phổ biến hiện nay.
- Tự động phát hiện và loại bỏ các lỗi nhiễu, mắt đỏ…và một số công cụ nổi bật khác.
 
 
Bạn đọc quan tâm có thể tải tại: http://tinyurl.com/4y47nco
 
Dung lượng: 31MB.
 
Tương thích: Window XP, Vista và Window 7.
 
 
 
Sau khi tải về bạn tiến hành giải nén và cài đặt chương trình lên máy tính, quá trình cài đặt gần thành công thì chương trình sẽ hiển thị hộp thoại Associated File Formats, tại đây bạn cần chọn vào các định dạng mà chương trình có thể chỉnh sửa được. Bạn có thể nhấn Select All để chọn tất cả rồi nhấn Next để tiếp tục quá trình cài đặt. Nhưng tốt nhất là bạn nên chọn tất cả để khỏi mắc công bổ sung thêm định dạng đó nếu đôi lúc bạn phải vô tình chỉnh sửa nó.
 
 
 
 
Chương trình hỗ trợ định dạng ảnh RAW của rất nhiều loại máy ảnh kĩ thuật số như là Canon, Nikon, Panasonic, Epson, Olympus, Sony, Kodak, Sigma…và còn nhiều loại máy ảnh khác. Các bạn có thể xem thông tin chi tiết các loại máy ảnh và đời máy được chương trình hỗ trợ tại đây: http://tinyurl.com/3e5onpd
 
 
 
Có những thành phần không cần thiết thì bạn nên bỏ chọn để tiết kiệm không gia cho đĩa cứng, theo người viết thì bạn chỉ nên giữ lại một tùy chọn là RAW Thumbnail Viewer là được, ứng dụng nhỏ gọn này cho phép bạn xem các thông tin như là ngày chụp, loại máy và đời máy…và các thông tin của một tấm hình bất kì. 
 
 
Giao diện chương trình khá đơn giản và trực quan, mang một màu đen đúng nghĩa như khi bạn đang thực hiện việc xử lí ảnh trong phòng tối, dễ dàng sử dụng đối với những người mới lần đầu làm quen với công việc chỉnh sửa ảnh này. Các chức năng chính của chương trình đều được sắp xếp theo từng thẻ riêng biệt và đều được hiển thị ngay trên giao diện chính của chương trình.
 
 
1) Chỉnh sửa và nâng cấp ảnh:

 
Để chỉnh sửa hay nâng cấp một bức ảnh nào đó thì bạn chọn vào chế độ Process ở trên cùng, mặc định thì bạn sẽ ở chế độ này khi khởi động chương trình lên. Để mở một tấm ảnh thì bạn nhấn vào menu File – Open (Ctrl + O) và chọn đến tấm ảnh cần chỉnh sửa. Bạn có thể chọn đồng thời nhiều hình ảnh bằng cách nhấn kèm phím Ctrl, tất cả những hình ảnh được thêm vào sẽ được hiển thị thành một danh sách nằm bên dưới, và tấm ảnh đang được chọn sẽ hiển thị ở khung chính của chương trình.
 
 
 
Nhấn biểu tượngđể chương trình tự động phóng lớn tấm hình này vừa đủ khung hiển thị. Khung nhỏ bên phải sẽ hiển thị các công cụ mà chương trình cung cấp để bạn chỉnh sửa và nâng cấp hình ảnh. Bạn nên chọn chế độ hiển thị 1 tấm hình thành 2 bên trước khi chỉnh sửa và sau khi chỉnh sửa để dễ dàng nhận thấy sự khác biệt hơn. Để làm được việc này bạn nhấn chọn vào biểu tượng, rồi xổ mũi tên ở bên cạnh biểu tượng đó để chọn lại cách bố trí hình ảnh sao cho phù hợp.
 
 
Các công cụ mà chương trình cung cấp cho bạn để cân bằng và điều chỉnh có thể kể đến như là White Balanca (cân bằng trắng), và luôn có một nút nhỏ ở cuối mỗi công cụ cho phép bạn bật/tắt các chức năng này bất kì lúc nào. Mục này được thiết kế sẵn một vài bộ lọc như là Daylight, Cloudy, Shade…bạn chỉ cần rê chuột vào các bộ lọc này để cảm nhận các thay đổi được hiển thị ở khung nhỏ xem trước hình ảnh ở góc phải bên trên trước khi quyết định sử dụng nó.
 
 
Ngoài ra, nếu bạn muốn tự tay cân bằng màu sắc thì chỉ cần thay đổi các thông số ở 2 thanh trượt bên dưới là được. Bên cạnh đó còn nhiều chức năng chỉnh sửa khác như là Brush (tạo mặt nạ và chỉ chỉnh sửa theo vùng mặt nạ đó), đầu tiên, bạn chọn vào biểu tượng cây cọ vẽ trong tính năng đó để tạo vùng mặt nạ, và để xem được vùng chọn này thì nhấn vào biểu tượng con mắt  . Sau đó, bạn chỉ cần thay đổi các thông số ở các thanh trượt bên dưới là được. Tương tự như vậy, bạn hoàn toàn có thể tạo ra được nhiều mặt nạ khác nhau và thực hiện cân chỉnh, việc này khá thích hợp cho việc thay đổi lại màu mắt, màu tóc…
 
 
Tiếp theo, công cụ Exposure cho phép bạn cân chỉnh màu sắc dựa trên các vùng tiếp xúc với nhau giúp bạn dễ dàng cân bằng màu sắc giữa các vùng quá sáng hoặc quá tối. Và đôi khi, có những tấm ảnh chụp sẽ bị mờ hoặc nhiễu do rung tay khi chụp, với công cụ Details, bạn dễ dàng khắc phục được điều này chỉ với một cú nhấn chuột. Chọn vào tính năng này, sau đó bạn nhấn vào nút Auto De-noise để chương trình tự động giảm nhiễu, nếu chưa vừa ý thì bạn thay đổi lại các thông số bên dưới cho đến khi hài lòng.
 
 
Để chỉnh sửa mắt đỏ thì bạn chọn vào tính năng Spot & Red-Eye rồi nhấn Auto để nó tự động chỉnh sửa hoặc bạn tự mình sửa bằng tay cũng được. Ngoài ra để cắt hoặc xoay lật ảnh thì bạn có thể sử dụng tính năng Crop & Transform, sử dụng các hiệu ứng màu sắc (Color Effect) để biến hình ảnh thành ảnh đen trắng cũ kĩ ngày xưa trong nháy mắt.
 
 
Cuối cùng là tính năng Lens Correction giúp bạn loại bỏ các lỗi về ống kính, dễ dàng loại bỏ các vùng tối ở ngoài rìa bức ảnh thông qua tùy chọn Fix Purple Fringe. Bạn để ý ở mỗi mục này đều có một mũi tên nhỏ ngược chiều, mũi tên này cho phép bạn quay ngược lại trước khi áp dụng tính năng đó nếu bạn chỉnh sửa bị sai. Sau khi chỉnh sửa hoàn tất, bạn nhấn Save để lưu lại, hỗ trợ bạn một số định dạng đầu ra như là JPG, JPEG…, bạn có thể chọn lại chất lượng ảnh đầu ra ở mục High Quality, chọn lại nơi lưu, kích thước ảnh xuất ra và nhấn Export để thực hiện việc xuất ảnh là xong.
 
 
2) Trình quản lý ảnh số thông minh:

 
Ngoài chức năng chỉnh sửa ảnh với các bộ lọc và các tính năng mạnh mẽ thì chương trình còn cung cấp cho bạn một trình quản lý ảnh thông minh. Để quản lý các tấm ảnh kĩ thuật số thì bạn nhấn vào nút Browser ở bên cạnh nút Process để chuyển sang chế độ duyệt và quản lý ảnh.
 
 
Khi bạn rê chuột vào bất kì một tấm ảnh nào thì nó sẽ tự động được phóng ta ra cho bạn dễ nhìn hơn, chương trình cung cấp cho bạn một số tính năng duyệt ảnh và quản lý ảnh rất độc đáo như gắn thẻ ảnh cho một người bất kì để bạn dễ dàng quản lí hơn, xếp hạng (rating). Hoặc bạn có thể duyệt ảnh theo lịch, để sử dụng tính năng này thì bạn nhấn chọn vào biểu tượng cuốn lịch nằm dưới cây thư mục bên tay trái, danh sách các tấm ảnh được chụp theo thời gian sẽ được hiển thị ra, nhấp vào từng danh sách album đó để xem như bình thường. Nhấn vào biểu tượng để gắn thẻ cho một người bất kì, hoặc biểu tượng ngôi sao để thực hiện việc đánh giá một bức ảnh. Hoặc bạn có thể nhấn phải chuột vào một bức ảnh bất kì để thực hiện 2 chức năng này thông qua 2 dòng lệnh Attack Rating và Attack Tags.
 
 
Tính năng cuối cùng mà chương trình cho phép bạn là thêm hình vô một định dạng trang bất kì, đóng dấu bản quyền…Để làm được các việc này thì bạn chuyển sang mục Layout ở trên là được, chương trình hỗ trợ bạn các kiểu dàn trang như 2x2 Cells, (2)7x5…Bạn chỉ cần chọn vào kiểu dàn trang mẫu hoặc tự tạo các trang tùy thích thông qua dấu cộng, sau đó kéo thả ảnh từ khung bên dưới lên trên vô các khung này là được. Nhấn vào các mục Settings ở bên phải để thay đổi lại kích thước khung viền, hoặc nhấn vào mục Text để đóng dấu bản quyền vào ảnh là được, cuối cùng chuyển sang mục Print để chọn lại khổ giấy và thực hiện in ấn là xong.
 

Theo xahoithongtin.com.vn

  Thông báo
Khóa nhiếp ảnh và quay phim ngắn hạn Cập nhật ngày 11/06/2020 9:40 PM
PHIẾU ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN Cập nhật ngày 07/05/2020 10:34 AM
Trailer mis and mister đại học Hòa Bình Cập nhật ngày 28/04/2018 5:03 PM
PR là gì? Cập nhật ngày 27/03/2017 11:34 PM
  Video

 

 

Xem Khoa PR - Trường ĐH Hòa Bình ở bản đồ lớn hơn
  Liên kết website