ĐH Hòa Bình sẽ tạo ra mô hình của trường ĐH ngoài công lập kiểu mẫu

Đăng ngày 05/03/2017 10:04 PM

Phóng viên TTTĐ có cuộc trao đổi cùng Thứ trưởng Bộ GD – ĐT Bùi Văn Ga xung quanh câu chuyện niềm tin đối với chất lượng giáo dục ngoài công lập và khả năng phát triển loại hình giáo dục này trong thời gian tới.

Thứ trưởng Bộ GD – ĐT Bùi Văn Ga: "Đại học Hòa Bình sẽ tạo ra mô hình của một trường đại học ngoài công lập kiểu mẫu"

Ngày 29/2 tại trường đại học Hòa Bình – Ban Tuyên giáo Trung ương đã tổ chức hội thảo khoa học về “Đổi mới và phát triển hệ thống giáo dục ngoài công lập”. Nhân dịp này, tạp chí Thế giới PR đã có cuộc trao đổi với GS. Bùi Văn Ga – Thứ trưởng Bộ GD – ĐT

PV: Trên thế giới hệ thống giáo dục Đại học ngoài công lập đã hình thành và phát triển từ rất lâu đời cùng với các sản phẩm đỉnh cao như Đại học Havard. Còn ở Việt Nam, giáo dục ngoài công lập vẫn là dấu chấm hỏi hoài nghi về chất lượng đối với rất nhiều người. Ý kiến của Thứ trưởng về vấn đề này?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga:  Việt Nam, các trường đại học ngoài công lập mới hình thành và phát triển được 25 năm. Trong 25 năm qua các trường ngoài công lập cũng đã có những nỗ lực rất lớn lao và tạo ra một sức mạnh đáng ghi nhận. Hiện nay, hệ thống giáo dục ngoài công lập chiếm 20% số trường cũng như số lượng sinh viên và đóng góp rất to lớn cho sự nghiệp xã hội hóa, giáo dục đào tạo phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hóa đất nước. Tuy nhiên, để các trường ngoài công lập nâng cao chất lượng hơn nữa, cần tập trung đầu tư cả cơ sở vật chất, đội ngũ nguồn lực cũng như chương trình để thu hút học sinh sinh viên. Tạo ra uy tín trong xã hội để các doanh nghiệp biết đến các sinh viên ngoài công lập và thu hút các em về làm việc. Khi các sinh viên trường ngoài công lập đã có công ăn việc làm vững vàng sau khi tốt nghiệp và được xã hội biết đến thì đó rõ ràng là sẽ thu hút được mạnh mẽ cộng đồng cũng như sự chú ý của toàn xã hội đối với hệ thống này.

Bài viết đăng trên báo Tuổi trẻ Thủ đô

Trên thực tế, những trường ngoài công lập của nước ta còn non trẻ so với các trường công lập. Có những trường công lập đã trên 100 năm, trong khi nhiều trường ngoài công lập cũng chỉ thành lập mới gần đây. Vì vậy, các trường ngoài công lập không nên vội vàng mở rộng quy mô, trước hết là tập trung nâng cao chất lượng, xây dựng uy tín, sau đó số người vào học sẽ ngày càng nhiều hơn. Khi đó sẽ có quyền lựa chọn tốt để đào tạo thành nhân tài. Việc tuyển dụng sau này biết đâu người ta lại ưa chuộng sinh viên những trường ngoài công lập hơn cả sinh viên trường công lập.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga “Hệ thống các trường ngoài công lập đã có những nỗ lực đáng ghi nhận”

PV: Ngày hôm nay, Thứ trưởng đang tham dự một hội thảo về giáo dục ngoài công lập tại cơ sở của trường  Đại học Hòa Bình. Ông đánh giá thế nào về sự cố gắng để hoàn thiện cơ sở vật chất của một trường ngoài công lập mới được thành lập 4 năm như trường ĐH Hòa Bình?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Đây là lần đầu tiên tôi đến thăm trường Đại học Hòa Bình. Nhưng tôi đánh giá rất cao những thành quả mà trường đã làm được. Nhớ lại 4 năm trước đây ( khi mới thành lập ) trường ở gần tỉnh Hòa Bình, cơ sở vật chất nghèo nàn, cộng thêm việc thuê địa điểm nên phải chuyển đổi nhiều lần nên cũng gặp nhiều khó khăn. Bây giờ đã khác, nơi đây đã là một cơ ngơi khang trang, hiện đại, điều này cho thấy quyết tâm rất lớn của Hội đồng quản trị cũng như Ban giám hiệu nhà trường. Tôi tin rằng với nỗ lực như vậy, trong thời gian tới, Đại học Hòa Bình sẽ có nền tảng để phát triển vững vàng.

"Lợi thế lớn nhất của Đại học Hòa Bình theo tôi biết là đội ngũ giảng viên. Hiện nay trên 70% đội ngũ giảng viên của trường là ở trình độ Giáo sư, Phó giáo sư, Tiến sỹ và Thạc sỹ"

PV: Với những tiềm năng của trường Đại học Hòa Bình như vậy, theo Thứ trưởng trường có những lợi thế gì trong việc đào tạo nguồn nhân lực cho đất nước?

 

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Lợi thế lớn nhất của Đại học Hòa Bình theo tôi biết là đội ngũ giảng viên. Hiện nay trên 70% đội ngũ giảng viên của trường là ở trình độ Giáo sư, Phó giáo sư, Tiến sỹ và Thạc sỹ. Đặc biệt là Hội đồng quản trị năng động và có tinh thần trách nhiệm rất lớn lao đối với giáo dục đào tạo. Ban giám hiệu, đặc biệt là đồng chí Hiệu trưởng của trường này, Giáo sư – Tiến sĩ Khoa học Đặng Ứng Vận vừa là nhà khoa học, vừa là nhà giáo, có rất nhiều ý tưởng về phát triển giáo dục ngoài công lập. Giáo sư Vận cũng có nhiều hoài bão để xây dựng một trường Đại học ngoài công lập có thể đào tạo chất lượng cao, có tầm nhìn chiến lược để phát triển nhà trường trong tương lai. Tôi cho đó là nền tảng hết sức quan trọng đối với sự phát triển của nhà trường. Với những thế mạnh về cơ sở vật chất và đặc biệt là chất lượng đội ngũ giảng viên tôi tin trong thời gian ngắn nữa Đại học Hòa Bình sẽ xây dựng được thương hiệu và tạo ra mô hình của một trường Đại học ngoài công lập kiểu mẫu trong tương lai.

Video phỏng vấn thứ trưởng Bùi Văn Ga

PV: Thứ trưởng đánh giá thế nào về việc gần đây nhiều địa phương “ nói không ” với sinh viên tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập và hệ tại chức trong công tác tuyển dụng công chức?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Xã hội hiện nay vẫn nhìn nhận về chất lượng hệ công lập, chính quy khác biệt với hệ ngoài công lập, không chính quy. Phải nói là đầu vào các trường công lập cao hơn hẳn so với các trường ngoài công lập, đầu vào của hệ chính quy cao hơn hệ tại chức. Nhưng chất lượng đào tạo là cả một quá trình. Chất lượng đầu vào cũng là một thông số chứ không phải là tất cả. Nếu có đơn vị, cơ quan, hay địa phương nào nói không với tại chức hay ngoài công lập là do họ nhìn vào đầu vào chứ không nhìn đầu ra của sinh viên. Trên thực tế, theo Luật Giáo dục, bằng tốt nghiệp đại học có giá trị pháp lý như nhau,  nghĩa là bằng có đủ để đưa vào hồ sơ. Cho nên việc phân biệt đối xử văn bằng công lập hay ngoài công lập là không phù hợp với Luật Giáo dục.

PV: Xin cảm ơn Thứ trưởng!

                                                Trích nguồn: Báo Tuổi trẻ Thủ Đô ( 09/03/2012 ).

  Thông báo
PHIẾU ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN Cập nhật ngày 24/06/2018 5:10 PM
Trailer mis and mister đại học Hòa Bình Cập nhật ngày 28/04/2018 5:03 PM
PR là gì? Cập nhật ngày 27/03/2017 11:34 PM
Khóa nhiếp ảnh và quay phim ngắn hạn Cập nhật ngày 02/03/2017 4:21 PM
  Video

 

 

Xem Khoa PR - Trường ĐH Hòa Bình ở bản đồ lớn hơn
  Liên kết website